Bắt đầu trồng mai từ hơn 15 năm trước, đến nay ông Phạm Dũng (54 tuổi, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) sở hữu của 400 gốc mai đọt xanh Quảng Nam, tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng.

Sau nhiều năm chăm bón, uốn nắn, mai đã trở thành cây “hốt bạc” cho gia đình ông Dũng mỗi dịp Tết.

Giữa tháng 11 Âmlịch, ông Dũng bắt đầu huy động nhân công lặt lá để mai nở đúng độ. Những cây chưa có nụ phải lặt lá sớm 15 ngày, cây đã đơm nụ thì việc lặt lá được làm chậm lại nửa tháng. Tất cả phải đảm bảo đúng quy trình kỹ lưỡng, từ khâu bón phân đến tưới nước.

Mai đọt xanh Quảng Nam có ưu điểm nhiều búp to, hoa nở 5 cánh vàng rực đẹp mắt, một chùm thường có 7-15 bông, hương thơm đặc trưng và lâu tàn. Đặc biệt, loại mai này rất khó tạo dáng, nhưng khi thành phẩm thì giá trị rất cao.

Theo kinh nghiệm của ông Dũng, công đoạn khó nhất là tạo dáng cho mai. Đó là cả một nghệ thuật. Muốn mai có thế đẹp, phải nhìn được hình thái của cây để tạo nên thế uốn phù hợp, đẹp mắt nhất. Ngoài ra, các kỹ thuật áp dụng còn phải phụ thuộc vào thời tiết để căn chỉnh cho mai nở đúng dịp Tết.

“Năm nay thời tiết thuận lợi, nắng ấm, cây ít sâu bệnh nên cho năng suất búp cao, chất lượng hoa đạt chuẩn. Ở vườn của tôi, tỉ lệ hoa mai nở đạt gần 80%, nhiều khách đã chốt cọc từ sớm để chơi Tết”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, gần Tết, khách thường phải gọi điện đặt hàng trước khi đến vườn lựa mai. Khách chơi mai thường chỉ thuê cây để chưng trong dịp nên giá không quá caoFrom: web game casino. Giá cho thuê dao động 4-7 triệu đồng/cây tầm trung, từ 15 triệu đồng trở lên đối với cây lớn.

“Năm nay, do tình hình kinh tế chung gặp nhiều khó khăn, vườn mai của tôi cũng đã để giá thuê hợp lý cho khách. Ước tính doanh thu Nguyên đán Giáp Thìn khoảng 300-500 triệu đồng”, ông Dũng cho hay.

Khách đến vườn mai, ưng ý cây nào, ông Dũng sẽ cho người vận chuyển đến tận nơi, sau mùng 10 Tết lại đưa cây về chăm sóc.

Sau mỗi dịp Tết, người trồng mai cắt tỉa cảnh, bón phân, chăm sóc để ủ cây, cho thuê tiếp vụ sau.

Phường Điện Nam Trung được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng của tỉnh Quảng Nam. Câu lạc bộ (CLB) mai vàng của phường hiện có 27 thành viên, với nhiều vườn có số lượng 300-400 cây. Mai vàng ở đây, 60% đạt mức giá trung bình 15-20 triệu đồng.

Hiện nay, CLB mai vàng Điện Nam Trung có các vườn mai của ông Trương Văn Trúc, Nguyễn Văn Thanh, Phạm Dũng… sở hữu những cây mai vàng hơn 50 năm, có giá trị lên đến 1 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm của các vườn mai khoảng 500-700 triệu đồng.

Câu lạc bộ trồng mai vàng, mai kiểng chưng tết còn là nơi hội tụ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm của các chủ vườn mai, những người có niềm đam mê trồng hoa mai trên địa bàn phường.